CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ MUỘN

20/ 02/ 2017 4:22:58 CH 0 Bình luận

CHỜ ĐẾN MẪU GIÁO THÌ ĐÃ MUỘN


(Cuốn sách nuôi dạy con nổi tiếng của Nhật Bản)


“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được cha mẹ Nhật yêu thích nhất. Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1971, sau này được biên soạn lại và tái bản vào năm 2008. Những lý thuyết trong cuốn sách đã được cha mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình.

 


Tác giả Ibuka Masaru là người sáng lập tập đoàn Sony đồng thời là một nhà nghiên cứu giáo dục. Ông chính là một học trò "không chính thức" của Giáo sư Glenn Doman - người sáng lập nên viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người Hoa Kỳ IAHP, cũng là người xây dựng nên phương pháp Giáo dục sớm mang tên Giáo sư.

 

Dựa trên những nghiên cứu về sinh lý học của não bộ và di truyền học, tác giả Ibuka Masaru khẳng định sự phát triển về trí tuệ và năng lực của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, giai đoạn này là “thời kỳ thích hợp” để “nuôi dạy một đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn, vui vẻ, có trí tuệ thông minh và khỏe mạnh”. Từ đó, ông đưa ra những giải pháp giúp các bậc cha mẹ tạo ra môi trường để trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình trong "giai đoạn vàng" của sự phát triển trí tuệ.


Ibuka Masaru đã chỉ ra những khả năng kinh ngạc của trẻ mà có thể nhiều cha mẹ chưa biết như trẻ ba tháng tuổi có thể cảm nhận được nhạc của Bach, trẻ sáu tháng tuổi có thể học bơi, giáo dục sớm có thể giúp trẻ khiếm thính nghe được… Theo tác giả, sẽ thật đáng tiếc nếu như cha mẹ bỏ qua giai đoạn vàng này bởi đến năm 6 tuổi, khả năng tiếp thu diệu kỳ của trẻ sẽ biến mất.


Các ví dụ trong “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” trực quan và thực tiễn. Tác giả đề xuất cha mẹ nên trò chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe từ lúc lọt lòng; cho trẻ nghe nhạc và học nhạc từ sớm; dạy chữ sớm cho trẻ; dẫn trẻ đi dạo, đi công viên, viện bảo tàng; để trẻ tự lập, tự xúc ăn và làm vệ sinh cá nhân chứ không làm thay trẻ.
Những hiểu lầm của cha mẹ với con cái trong đời sống hàng ngày được tác giả phân tích và cha mẹ sẽ hiểu được tâm lý của con mình thông qua những bài viết như khen ngợi trẻ tốt hơn là la mắng, sáu nguyên nhân trẻ hay hờn dỗi, cười khuyết điểm của trẻ sẽ khiến trẻ tổn thương mãi mãi…

“Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” còn trình bày quan điểm dạy con trước hết phải dạy mẹ, theo đó, chỉ khi mẹ thay đổi tư duy thì mới có thể nuôi dạy con tốt. Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm trong tư duy dạy con hiện nay của mẹ (thiếu tự tin, chạy theo quá nhiều phương pháp giáo dục nổi tiếng, chạy theo thành tích, phân biệt rõ ràng giữa nuôi và dạy), tác giả đưa ra những nguyên tắc mà mẹ có thể áp dụng để thay đổi cách nghĩ của chính mình: Mẹ phải có mục tiêu lâu dài, mẹ nhìn con để học tập, người mẹ quan trọng hơn người cha trong việc nuôi dạy con người, không bỏ dở chừng trong việc dạy con, con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ.


Với cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của Ibuka Masaru, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc cần thiết phải giáo dục sớm để con phát triển toàn diện và bộc bộ được hết khả năng của mình.


Giai đoạn đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất đối với mỗi đứa trẻ, đặc biệt là từ khi lọt lòng đến 3 tuổi. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không ý thức được điều này, đến khi trẻ đi học mẫu giáo, thậm chí là tiểu học mới quan tâm đến việc giáo dục con cái có phương pháp. Với cuốn “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của tác giả người Nhật Ibuka Masaru, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn về việc cần thiết phải giáo dục sớm thông qua những bài viết kết hợp lý thuyết và thực tiễn quan sát của tác giả một cách dễ hiểu và cô đọng. “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” chỉ ra khả năng vô hạn của trẻ, đồng thời hướng đến giáo dục toàn diện cả về thể chất và tâm hồn. Sách chia 3 phần chính: Khả năng trí tuệ của trẻ được quyết định ở giai đoạn 0-3 tuổi, môi trường để trẻ phát huy hết khả năng và vai trò của người mẹ trong việc giáo dục trẻ ấu thơ.Các ví dụ trong “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” trực quan và thực tiễn. Có thể kể rất nhiều ví dụ như trò chuyện với trẻ và đọc truyện cho trẻ nghe từ lúc lọt lòng, cho trẻ nghe nhạc và học nhạc từ sớm, dạy chữ sớm cho trẻ, dẫn trẻ đi dạo, đi công viên, viện bảo tàng, để trẻ tự lập, tự xúc ăn và tự làm vệ sinh cá nhân chứ không làm thay trẻ, không la mắng khi trẻ làm sai, khuyến khích trẻ khi trẻ có hứng thú với cái gì, khen ngợi hành động của trẻ để khích lệ, không so sánh trẻ với anh em hay với bạn bè, không áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ mà luôn tôn trọng suy nghĩ và phát ngôn của trẻ... “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” đề cao vai trò của người mẹ trong việc giáo dục con cái. Người mẹ không có mục tiêu rõ ràng, không thể thành công trong việc nuôi dạy con. Ibuka Masaru đánh giá cao tầm quan trọng của “cái nhìn xa” của các bà mẹ. Tác giả cũng chỉ ra những sai lầm to lớn của cha mẹ hiện nay đó là đã phân biệt rạch ròi giữa nuôi con, chăm sóc con với dạy con. Việc nuôi con, chăm sóc con hàng ngày sẽ tác động trực tiếp đến tâm hồn, nhân cách của đứa trẻ, chăm sóc con cũng chính là dạy con.

Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được cha mẹ Nhật ái mộ nhất. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 1971, sau này được biên soạn lại và tái bản vào năm 2008. Những lý thuyết viết trong cuốn sách đã được cha mẹ Nhật áp dụng để nuôi dạy con cái mình. Và các bậc cha mẹ Việt Nam cũng có thể áp dụng “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” trong việc nuôi dạy con, để con phát triển toàn diện và bộc bộ được hết khả năng của mình.

 

Đôi nét về tác giả Ibuka Masaru (1908-1997) sinh ra ở tỉnh Tochigi, một tỉnh nằm ở phía bắc Tokyo. Ông tốt nghiệp khoa Khoa học và Công nghệ, trường ĐH Waseda. Năm 1946, ông đã sáng lập ra công ty Công nghệ viễn thông Tokyo (Tokyo Tsushin Kogyo), chính là công ty tiền thân của công ty điện tử Sony.

Viết bình luận