MUỐN CON THÔNG MINH ĐỪNG BỎ QUA "GIAN ĐOẠN VÀNG" TỪ 1 - 3 TUỔI

07/ 06/ 2019 8:47:56 SA 0 Bình luận

Rất nhiều bà mẹ Việt đang mắc chung một sai lầm lớn khi nuôi dạy con, đó là bỏ qua giai đoạn vàng phát triển toàn diện của trẻ – từ 1 -3 tuổi.
Theo các chuyên gia, từ 1 -3 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ, là “cửa số cơ hội” khi các cơ quan trong cơ thể đang thay đổi và hoàn thiện từng ngày từng giờ, là thời điểm “nhạy cảm” cũng như đáp ứng tốt nhất với những tác động từ bên ngoài.

Trong 3 năm đầu đời, con đã có thể tích lũy đc 60% kinh nghiệm cần thiết và cơ bản. Mọi đứa trẻ đều có những kĩ năng đặc biệt chỉ xuất hiện trong giai đoạn này và hoàn toàn biến mất khi lớn lên. Đây cũng là lúc quyết định con sẽ là ai những năm tháng sau này. Bởi vậy, không chú trọng nuôi dưỡng và phát triển con ở thời kỳ này đồng nghĩa với việc, mẹ đã vĩnh viễn mất đi cơ hội phát triển những tiềm năng tuyệt vời của con!

Những cột mốc phát triển vượt trội
Từ 1 – 3 tuổi, trẻ có rất nhiều sự biến đổi vượt trội về mọi mặt, từ khả năng vận động, ngôn ngữ đến tư duy.
Về mặt thể chất, ở năm đầu tiên, chiều cao của con sẽ tăng khoảng một phần ba (50-70 cm) trong khi trọng lượng của con sẽ tăng gấp 3 lần so với lúc mới ra đời. Trong năm thứ hai, con đã cao gần 50% kích thước của tuổi trưởng thành (49,5% ở nam và 52,8% ở nữ). Mẹ cần đặc biệt chú ý duy trì và đảm bảo tốc độ tăng trưởng trên trong giai đoạn này, vì sự phát triển của con sẽ chậm lại sau 3 tuổi.
Nếu lúc mới chào đời con luôn cần sự nâng đỡ, hỗ trợ của bố mẹ bởi hệ cơ xương yếu, thì sau đó con rất nhanh chóng tự kiểm soát cử động lần lượt từng bộ phận của cơ thể (đầu, tay…) rồi dần dần toàn thân. Đến tháng thứ 30, con đã có thể đi vững một mình. Và khi 3 tuổi, con chạy nhảy, leo trèo một cách thành thạo.

Tuy nhiên, các cơ quan của con lúc này còn chưa hoàn thiện. Não của trẻ sơ sinh còn chưa phát triển và không thể đáp ứng lại một cách hoàn chỉnh những kích thích từ bên ngoài. Giai đoạn từ 0-3 tuổi (bộ não hoàn thiện 80%) là thời kỳ quyết định về khả năng học hỏi và ghi nhớ của con. Vì vậy, việc phát triển tư duy cho giai đoạn này là rất quan trọng.
Về khả năng học tập và ngôn ngữ, trong 3 năm đầu đời, trẻ như những miếng bọt biển luôn sẵn sàng thẩm thấu mọi thông tin bố mẹ cung cấp mà không hề có một sự khó khăn hay chọn lọc nào. Chỉ sau vài ngày tuổi, con đã có thể phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng nước ngoài. Con cũng có thể nhận ra nguyên âm và phụ âm của mọi ngôn ngữ trên thế giới. Khoảng 15 tháng tuổi, con hiểu được ngữ nghĩa và ngữ pháp cùng một lúc. Vì vậy, những câu chuyện về em bé 18 tháng có thể nhận ra tất cả mặt chữ, 36 tháng có thể đọc từ, câu một cách vanh vách đã không còn quá xa lạ với chúng ta nữa.

Để tối ưu hóa tiềm năng phát triển của trẻ

Trẻ em ở “giai đoạn vàng” cần phải được quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Con cần đạt được mức tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cùng sự yêu thương của những người xung quanh để có thể tự do khám phá, học hỏi và phát triển một cách an toàn. Đặc biệt, khi con bắt đầu tự đi bộ ở tháng 15 và chạy ở lúc 20 tháng tuổi sẽ cần rất nhiều năng lượng. Hầu hết trẻ nhỏ đều rất hứng thú trước nhu cầu khám phá, tìm hiểu về bản thân và thế giới xung quanh.

Quan trọng nhất, con cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, một sức khỏe tốt để tối ưu hoá hết tiềm năng phát triển cho giai đoạn này. Đây là thời kỳ vàng để bố mẹ can thiệp dinh dưỡng nhằm giúp trẻ từ 1 đến 3 tuổi phát triển tốt nhất. Thịt bò, cá, trứng, sữa…chính là những thực phẩm vàng giúp phát triển trí thông minh của bé trong giai đoạn này. Bởi vậy, mẹ đừng quên đưa các món ăn này vào thực đơn của bé nhé!

Ngoài ra, mẹ đừng quên nâng cao khả năng vận động của con. Tham gia bơi lội hay các hoạt động ngoài trời, thường xuyên chạy nhảy sẽ giúp con tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ; tạo cho con những phản xạ nhanh nhạy, linh hoạt hơn. Vận động thường xuyên sẽ giúp kích hoạt trí nhớ dài hạn và trí nhớ liên hệ ở trẻ,  giúp trẻ thực hiện các hoạt động trí tuệ tốt hơn. Nếu mẹ không có nhiều thời gian để cùng con tham gia những hoạt động bên ngoài, xe lắc, bập bênh, đồ chơi lego… cũng là những trò chơi cần có cho trẻ ở giai đoạn này. Chắc chắn, mẹ sẽ thấy con phát triển nhanh chóng từng ngày, nhanh nhẹn hơn và phản xạ tốt hơn rất nhiều.

Viết bình luận